Giới thiệu sách tháng 11 năm 2022

14/11/2022

Kính thưa Quý Thầy, Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến !

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần với sự mong đợi của biết bao thế hệ học sinh muốn tri ân đến các thầy cô giáo – những kỹ sư tâm hồn, suốt một đời thầm lặng như “ Người chở đò đưa khách qua sông”, đưa các thế hệ học sinh đến kho tàng tri thức và tu dưỡng đạo đức. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa khoe sắc thắm dành tặng người thầy đứng trên bục giảng, sách là món quà mang nhiều ý nghĩa, bài học giáo dục quý giá và bổ ích.

Nhân lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) trong hoạt động giới thiệu sách tháng 11. Thư viện xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Gương mặt người Thầy " của tác giả Phạm Viết Hoàng do NXB Giáo Dục Việt Nam phát hành năm 2009.

Nói về nhà giáo Việt Nam, Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: " Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong những nghề cao quý. Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo. Vì nó sáng tạo ra những người sáng tạo". Vâng! Chính vì đề tài viết về nhà giáo Việt Nam bao giờ cũng sôi nổi, đầy khí phách, nhiệt tình và tâm huyết. Những tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách, lối sống, về tình thương của người thầy, người cô theo dòng thời gian cứ nối tiếp dài thêm và như có sức mạnh vô hình đưa những con người thực của cuộc sống ngày hôm qua, hôm nay và mai sau, len lỏi vào từng trang sách, đứng dưới ánh đèn của sân khấu….và chính nhân là thầy, là cô hay nói đúng hơn là những tác phẩm nghệ thuật sống ấy đã trường tồn mãi với thời gian.

Có lẽ hiếm thấy nơi nào trên thế giới, người thầy giáo gắn bó đời mình với vận mệnh của đất nước, của nhân dân như ở Việt Nam. Giở lại trang quốc sử, thời nào cũng có các thầy giáo nêu gương sáng về đức độ, tài năng, khí tiết, trọng chính nghĩa.

Chúng ta tự hào về thầy giáo Nguyễn Tất Thành – Hồ Chủ Tịch kính yêu của dân tộc ta. Chúng ta tự hào về những nhà giáo đi tiên phong trong sự nghiệp cứu nước: đồng chí Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của Đảng ta, người thầy giáo đã dạy nhiều học sinh trở thành người cách mạng, trong đó có Nguyễn Thị Minh Khai...

Với tất cả những ý nghĩa đó Nhà xuất bản giáo dục đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “ Gương mặt người thầy” của tác giả Phạm Việt Hoàng. Vẻ chân dung rất khó, chân dung người thầy càng khó hơn “ Gương mặt người thầy” là một bức họa truyền thần chứ không phải truyền ảnh.

Cái thần của người thầy thể hiện ở đôi nét đặc sắc và độc đáo. Với lòng mong muốn góp phần làm cho mơ ước sớm trở thành hiện thực, tác giả đã giới thiệu một số gương mặt của nhà giáo. Đây là một giọt nước trong biển cả mênh mông công đức của người thầy. Công khai tâm, khai trí hết thế hệ này đến thế hệ khác, đức nêu gương yêu nước thương người.

Ba mươi gương mặt nhà giáo trong cuốn sách này, có người còn đứng trên bục giảng, có người đã đi xa, có người nổi danh,có người còn ít ai biết tới...tất cả đều có những nét chung đáng kính là: Trọng nghĩa, nhân hậu, thuỷ chung, khoan dung, sống hết mình vì đất nước vì nhân dân.

Vâng! Cuộc đời Thầy đưa biết bao người qua dòng sông tri thức...dòng sông vẫn cứ êm đềm trôi...tóc thầy bạc đi, mắt thầy nheo lại nhưng vẫn luôn vững tay chèo và hết lòng vì thế hệ trẻ...bao nhiêu người khách đã sang sông? Bao nhiêu khát vọng đã vào bờ? bao nhiêu ước mơ thành sự thực...xin dành riêng nơi đây để chúng em nhìn lại dòng sông xưa, nhìn lại thầy, nhìn lại chính bản thân mình. Và gởi đến thầy cô lời biết ơn trân trọng nhất. Chúng ta đang còn cắp sách tới trường ngoài tình phụ tử , mẫu tử thiêng liêng, tình cảm thầy trò, cô trò luôn in sâu trong tiềm thức của chúng ta như người cha người mẹ thứ hai. Người thầy không chỉ dạy ta con chữ mà dạy ta, cách làm người, cách sống có ích hơn trong gia đình và cộng đồng.

Sách hiện có tại Thư viện. Kính mời Quý Thầy, Cô giáo cùng toàn thể các em học sinh đón đọc.

Một mùa hiến chương nữa lại về. Xin dành tặng những tình cảm sâu sắc nhất và tôn kính nhất đến các Thầy, Cô giáo. Kính chúc Quý Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, hành phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người. Chúc các em gặt hái được nhiều bông hoa điểm 10 dành tặng Thầy, Cô giáo nhân ngày 20 tháng 11 nhé.

(Hoàng Thị Hoài Thu)

Năm 202461005