DIỄN ĐÀN "XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP – NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG” NĂM HỌC 2023 - 2024

06/04/2024

Trong cuộc đời, mỗi người đều có những tình bạn đẹp và sâu sắc, mà không bao giờ quên được. Tình bạn chân chính được miêu tả là viên ngọc quý, bởi nó là tình bạn trong sáng, thủy chung và tâm đầu ý hợp, một mối quan hệ yêu thương, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Tình bạn là một tài sản quý giá, vì nó là một tình cảm chân thành, tinh tế và bền vững mà con người đã xây dựng suốt lịch sử.

Tuy nhiên hiện nay, tại mỗi trường học không chỉ có những tình bạn đẹp trong sáng, mà còn nổi cộm lên hiện tượng rất đáng báo động đó là bạo lực học đường. Việc những học sinh sử dụng những hành vi bạo lực nhằm đe dọa, cảnh cáo, “trừng phạt” những người bạn học mà cá nhân họ không ưa đang dần diễn ra vô cùng phổ biến trong trường học và có những hình thức vô cũng nặng nề. Đây là hoạt động sai trái, đáng bị toàn xã hội lên án bởi hành vi bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, tâm lý của những nạn nhân mà còn làm mất đi hình ảnh trong sáng, tốt đẹp vốn có của học sinh trong trường.

Thấu hiểu được điều đó, thực hiện chương trình công tác Đoàn và Thanh niên trường học, Nghị quyết Đại hội Đoàn trường nhiệm kì 2023-2024. Chiều ngày 05 tháng 04 năm 2024, Đoàn trường THCS và THPT Việt Trung phối hợp cùng Liên đội đã tổ chức “Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”.

Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường” cung cấp thông tin về bạo lực học đường, hậu quả do bạo lực học đường gây ra, các kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường hoặc tham gia giải quyết, đấu tranh với các hành vi bạo lực học đường... Đây cũng là cơ hội để các em học sinh thể hiện nhận thức, sự hiểu biết pháp luật, kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn; đồng thời các em học sinh cũng đã cởi mở, thẳng thắn trao đổi với nhau về chủ đề tình yêu, tình bạn tuổi học trò, được thể hiện quan điểm của mình về tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường, góp phần xây dựng văn hóa học đường lành mạnh trong các trường học và tham gia tích cực hoạt động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; cùng chung tay đẩy lùi bạo lực ra khỏi trường học, để trường học thực sự là nơi giáo dục nhân cách tốt đẹp nhất của mỗi học sinh. Sau diễn đàn, các em học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống, có ý thức hơn trong việc giữ gìn tình bạn nơi nhà trường, có ý thức phòng, tránh bạo lực học đường, tạo nên một môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đoàn trường, Liên đội kêu gọi mỗi học sinh chúng ta cần phải biết yêu thương, quý trọng, đùm bọc và giúp đỡ nhau trong cả học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày; cần phải biết cảm thông, chia sẻ, biết nhường nhịn và thấu hiểu cho nhau, biết quan tâm lắng nghe và luôn luôn đoàn kết, chúng ta cần phải nhận thức đúng đắn về bạo lực học đường, biết yêu thương, đoàn kết, giữ vững mối quan hệ bạn bè để chung tay đẩy lùi bạo lực học đường ra khỏi trường học. Để hôm nay các bạn tự hào về nhà trường, ngày mai nhà trường tự hào về các bạn nhé!

Một số hình ảnh của diễn đàn:

Năm 202455304